Miền Tây không chỉ nổi tiếng với những món ăn độc lạ mà còn sở hữu nhiều món bánh có cách chế biến hấp dẫn, hương vị đặc sắc. Cùng tìm hiểu ngay những món bánh đặc sản miền Tây cực ngon mà bạn nhất định phải thử khi đến miền Tây ở trong bài viết dưới đây.
tin tức khác
1. Bánh pía
Bánh pía không chỉ là vang danh ở Sóc Trăng mà còn được biết đến là loại bánh đặc sản của miền Tây, được nhiều khách du lịch mua về làm quà. Loại bánh này có nguồn gốc từ người Hoa và mang hình dáng, mùi vị độc đáo. Bánh pía trước đây chỉ có nhân sầu riêng, tuy nhiên ngày nay do đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn có thêm nhân đậu xanh, nhân lá dứa, nhân khoai môn,… và các loại bánh chay mặn.
2. Bánh tráng sữa
Bánh tráng sữa là món bánh ăn vặt miền Tây được làm từ khoai mì hấp chín, ăn kèm sữa đặc và nước cốt dừa. Bánh tráng sữa thơm ngon có thể ăn liền, không cần chế biến rất tiện lợi. Đây là món quà mang đậm chất miền Tây bạn có thể mua dành tặng cho người thân và bạn bè.
3. Bánh phồng tôm Sóc Trăng
Bánh phồng tôm Sóc Trăng từ lâu đã được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích mua làm quà biếu. Đây là loại bánh đặc sản miền Tây mang hương vị đậm đà đặc trưng của tôm.
4. Bánh tét
Bánh tét là loại bánh truyền thống quen thuộc của miền Tây sông nước, thường được làm trong những dịp lễ tết. Ngày nay do các nguyên liệu làm bánh cũng dễ tìm nên hầu như mùa nào ở miền tây bà con cũng làm bánh tét.
5. Bánh lá dừa
Bánh lá dừa hầu như có mặt khắp ở các tỉnh miền Tây, nổi tiếng nhất chính là bánh dừa Bến Tre. Với nguyên liệu chính không quá cầu kỳ, cách làm đơn giản, bánh lá dừa vừa rẻ, vừa ngon đã trở thành món quà quê của biết bao thế hệ trẻ thơ miền tây.
6. Bánh ú nước tro
Vào ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, người miền Tây thường làm bánh ú nước tro để cúng gia tiên. Bánh được gói bằng lá tre, hình chóp, nhỏ hơn bánh ú, bên trong là nếp và nhân đậu xanh. Theo quan niệm dân gian xưa, tháng 5 âm lịch là thời điểm “độc” vì tiết trời nắng nóng oi bức, dễ sinh bệnh dịch, do đó ăn bánh ú lá tre sẽ giúp dễ tiêu, giải nhiệt, phòng bệnh tật.
7. Bánh ít
Bánh ít được gói bằng lá chuối thành hình tháp nhọn, nhân đậu xanh hoặc cơm dừa, hoặc nhân mặn gồm thịt xào tôm. Bánh sau khi gói được đem đi hấp cách thủy, thường được dùng làm món bánh cúng trong những đám giỗ, ngày lễ, tết trang trọng.
8. Bánh lá mít, lá mơ
Bánh lá mít, lá mơ, hay còn gọi là bánh lá là món bánh ăn vặt rất phổ biến ở miền Tây, là món bánh đặc sản du khách nhất định phải thử khi du lịch miền sông nước. Người ta quết bột cho mịn rồi trộn với nước cốt lá mơ, đem nắn lên lá mít hoặc lá dừa, sau đó đem hấp. Khi bánh chín, lột bánh và ăn kèm với nước cốt dừa sền sệt rất ngon.
9. Bánh khọt
Bánh khọt được đem chiên trên chiếc lò đất có nhiều lỗ hình tròn độc đáo. Bột bánh khọt gồm có nghệ, nước cốt dừa, trứng, hành, gia vị, khi nướng người ta sẽ cho thêm đậu xanh và tôm ở giữa bánh. Bánh chín sẽ có màu vàng ươm thơm nồng, giòn dai, được ăn kèm với dưa chua, rau sống và chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua chua cay cay.
10. Bánh xèo
Bánh xèo là món bánh đặc sản miền Tây đã có từ lâu đời và nổi tiếng về mùi vị thơm ngon. Nguyên liệu làm bánh xèo cũng giống như bánh khọt nhưng bánh được đổ trên một chảo to với phần nhân gồm đậu xanh, tôm, thịt, củ sắn, củ hủ dừa. Bánh xèo được ăn kèm với nước mắm và rau sống, đặc biệt là các loại rau dại và rau rừng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.
11. Bánh cam, bánh còng
Với những ai lớn lên ở miền Tây thì chắc hẳn sẽ quen thuộc với những mâm bánh cam, bánh còng đầy ắp được các cô chú rao bán khắp làng trên xóm dưới. Gọi là bánh cam, bánh còng bởi nó có hình dạng tròn xoe như trái cam và vòng tròn như chiếc còng. Bánh được làm từ bột nếp và bột gạo, bánh cam nhân đậu xanh, bánh còng không nhân, được đem chiên giòn nhưng ăn không ngấy.
12. Bánh tai yến
Nếu bạn thích ăn các loại bánh chiên thì có thể thử món bánh tai yến khi đến với miền Tây. Bánh được gọi là bánh tai yến do có vẻ ngoài giống tổ chim yến. Khi chiên bánh chín vàng, bên ngoài giòn rụm bên trong mềm dai. Bánh thường được bán ở góc phố, lề đường khắp các tỉnh miền Tây.
13. Bánh đúc mặn
Bánh đúc mặn hay còn được gọi ngắn gọn là bánh mặn có hương vị thơm ngon, ai ăn rồi cũng tấm tắc khen ngon và nhớ mãi về loại bánh này. Bánh mặn mềm dẻo, một chút dai của bột gạo, thêm vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của thịt, tôm.
14. Bánh đúc ngọt
Bánh đúc ngọt là món ăn dân dã mang đậm hương vị thôn quê. Bánh đúc ngọt có nhiều loại như bánh đúc lá dứa, bánh đúc gân, bánh đúc lá cẩm…Loại nào cũng được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy cùng chút đậu phộng bùi bùi.
15. Bánh tằm mặn
Đây là một món bánh đặc biệt trong những loại bánh đặc sản miền Tây. Bánh tằm bì được dùng cùng lúc với cả nước mắm và nước cốt dừa, khiến nhiều người lần đầu tiên nếm thử đều lo ngại sẽ bị đau bụng. Tuy nhiên khi ăn vào mới thấy hai nguyên liệu này trộn chung lại hợp vô cùng, tạo nên một hương vị lạ đặc trưng và hết sức thơm ngon.
16. Bánh tằm khoai mì
Bánh có hình dáng giống suôn dài giống con tằm nền được gọi là bánh khoai mì. Khoai mì được nạo, ép, luộc và cắt nhỏ, sau đó trộn chung với dừa nạo, đậu phộng, muối đường là đã có một món ăn vặt thơm ngon, nhiều màu sắc.
17. Bánh lọt
Đây là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người miền Tây. Bánh lọt có hình sợi nhỏ, màu xanh tươi của lá dứa, thường được ăn vào những ngày nắng nóng. Vị ngọt của bánh kết hợp với sự béo ngậy của nước cốt, khi ăn lạnh sẽ tạo cảm giác thanh mát, sảng khoái giữa những ngày hè nóng nực, oi bức.
18. Bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa là món bánh ăn vặt trứ danh của vùng đất miền tây gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Món bánh này có nguồn gốc từ người Khmer ở Trà Vinh, An Giang, Sóc Trăng,…Bánh lá dứa hình trụ, màu xanh, thơm mùi lá dứa, ăn vừa dẻo, vừa ngọt, khiến ai thử rồi cũng sẽ muốn ăn lần 2, lần 3.
19. Bánh bò
Bánh bò nhìn đơn giản nhưng khi làm bánh phải trải qua nhiều giai đoạn như xay bột, ủ bột, lên men, hấp bánh. Bánh bò miền Tây có nhiều loại như bánh bò rễ tre, bánh bò thốt nốt, bánh bò nướng,…Bánh có vị ngọt dịu, dai xốp ăn kèm với nước cốt dừa beo béo tạo nên một món ăn vặt hoàn hảo.
20. Bánh chuối hấp
Bánh chuối được làm từ những nguyên liệu đơn giản như chuối chín, bột gạo, bột năng, đường, dừa khô, vani và gia vị. Bánh sau khi hấp chín cũng được được chấm cùng nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy.
21. Bánh da lợn
Bánh da lợn là loại bánh ngọt có nhiều lớp bột đan xen với nhau rất độc đáo. Loại bánh này được nhiều người ưa thích, ăn chay hay ăn mặn đều được. Bánh thường có màu xanh của lá dứa hoặc màu tím của khoai môn.
22. Bánh dừa miền Tây
Nếu đến miền Tây thì chắc chắn không thể bỏ qua sự hấp dẫn từ món bánh lá dừa. Bánh có vị dẻo của nếp, vị ngọt thơm của nước cốt dừa, bánh được cuốn như những chiếc lò xo rất lạ mắt.
Mua bánh đặc sản miền tây làm quà ở đâu?
Nếu chưa có cơ hội du ngoạn miền Tây, bạn cũng có thể đặt mua để nếm thử những món bánh đặc sản của vùng. Banhpia.vn chuyên cung cấp đặc sản Bánh Pía Sóc Trăng đến từ nhiều thương hiệu uy tín, cùng nhiều loại bánh đặc sản miền Tây khác như Bánh tráng sữa, Bánh phồng tôm Sóc Trăng,… Truy cập vào website banhpia.vn hoặc liên hệ ngay tới số hotline 0909.528.769 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp.